1. Định nghĩa HACCP
HACCP là viết tắt của cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Point. Có nghĩa là hệ thống quản lý chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP được xây dựng dựa trên nguyên tắc; phân tích những mối nguy và kiểm soát giới hạn; trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Những nguyên tắc của HACCP được thực hiện phổ biến trên toàn thế giới; và cũng đã được tất cả ngành sản xuất kinh doanh thực phẩm, đồ uống áp dụng. Ngoài ra, hệ thống HACCP này cũng được áp dụng cho những sản phẩm đang được tiêu thụ trên thị trường và cả những sản phẩm mới được ra mắt.
Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng chứng nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP hiện tại không chỉ đơn thuần là phân tích những mối nguy và kiểm soát tới hạn nữa. Mà nó còn là công cụ nhằm đảm bảo được những điều kiện tiên quyết như; Quy phạm về thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn GMP; quy phạm về thực hành vệ sinh tốt theo tiêu chuẩn SSOP; và cả những tiêu chuẩn cực kỳ cần thiết khác để có thể đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Những đối tượng có thể áp dụng chứng nhận HACCP bao gồm:
- Những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, thủy sản và thức ăn chăn nuôi.
- Những cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất.
- Những cơ sở dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng; những tổ chức khác đang hoạt động có liên quan đến thực phẩm.
2. Lợi ích khi áp dụng HACCP vào trong sản xuất
Khi áp dụng chứng nhận HACCP trong doanh nghiệp. Nó sẽ mang lại đến những lợi ích cực kỳ thiết thực. Đó chính là:
- Nâng cao uy tín về chất lượng sản phẩm, giúp doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh hơn, tạo khả năng chiếm lĩnh thị trường và mở rộng thị trường hơn nhiều so với những đối thủ khác, nhất là trong ngành thực phẩm xuất khẩu.
- Tạo điều kiện thuận lợi hơn khi thực hiện công tác đàm phán. Ký kết hợp đồng cả trong lẫn ngoài nước.
- Được phép in chứng nhận HACCP trên nhãn hàng của doanh nghiệp. Từ đó sẽ tạo được niềm tin tuyệt đối cho khách hàng và bạn hàng.
- Giảm thiểu tối đa chi phí bán hàng.
- Đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về vấn đề tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ quan chức năng.
- Tạo bước đệm vô cùng quan trọng để việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 vào doanh nghiệp.
Ngoài ra, khi áp dụng chứng nhận HACCP thì nó còn mang đến lợi ích vô cùng đối với ngành công nghiệp như; tăng tiếp thị, tăng khả năng cạnh tranh, giảm thiểu chi phí cho những sản phẩm hỏng hay bị thu hồi…. Đối với nhà nước như tạo điều kiện để phát triển thương mại; cải thiện sức khỏe của cộng đồng,… Với người tiêu dùng như cải thiện chất lượng cuộc sống; giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh lây truyền qua thực phẩm,….
3. Nguyên tắc của tiêu chuẩn HACCP
Để được nhận chứng nhận HACCP, doanh nghiệp cần đảm bảo được những nguyên tắc sau đây:
- Nguyên tắc 1: Phân tích những mối hiểm nguy có thể xảy ra
Xác định tất cả những mỗi nguy cơ tiềm ẩn ở những giai đoạn quan trọng bao gồm: Sơ chế, chế biến, phân phối và tiêu thụ. Đánh giá khả năng xuất hiện những mối hiểm nguy đó và xác định biện pháp kiểm soát.
- Nguyên tắc 2: Xác định CCP – các điểm kiểm soát tới hạn. Việc xác định các điểm kiểm soát tới hạn này phải được thực hiện tại từng công đoạn trong của chuỗi cung ứng thực phẩm để có thể loại bỏ hoàn toàn những mối nguy đó hoặc hạn chế tối đa khả năng xuất hiện của các điểm này.
- Nguyên tắc 3: Xác định ngưỡng tới hạn. Việc xác định ngưỡng tới hạn sẽ có thể khống chế một cách hiệu quả những điểm CCP – điểm kiểm soát tới hạn.
- Nguyên tắc 4: Xây dựng hệ thống giám sát các điểm CCP. Xây dựng những chương trình thử nghiệm, quan sát để có thể giám sát và kiểm soát những điểm kiểm soát tới hạn CCP.
- Nguyên tắc 5: Xây dựng những hoạt động khắc phục cần thực hiện khi hệ thống giám sát đã nhận thấy có một điểm kiểm soát giới hạn không được thực hiện một cách đầy đủ.
- Nguyên tắc 6: Thiết lập những thủ tục kiểm tra, giám sát để khẳng định hệ thống tiêu chuẩn HACCP vẫn luôn hoạt động có hiệu quả.
- Nguyên tắc 7: Xây dựng các tài liệu có liên quan đến những thủ tục, những hoạt động của hệ thống HACCP phù hợp với các bước áp dụng và các nguyên tắc nêu trên.
4. Quy trình tư vấn chứng nhận HACCP tại HPT Consulting
Bước 1: Khảo sát nhà xưởng của khách hàng
- Khảo sát quy trình sản xuất của khách hàng
- Tiêu chuẩn/ quy chuẩn và các yêu cầu kỹ thuật liên quan đến sản phẩm
- Quy trình sản xuất, chế biến và kiểm soát chất lượng ATTP khách hàng đang áp dụng
- Đề xuất các bổ sung, thay đổi cần thiết về cơ sở vật chất
Bước 2: Đào tạo nhận thức về HACCP
- Đào tạo nhận thức, diễn giải các yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP các nhân sự có liên quan
- Hướng dẫn phân tích các mối nguy, phát triển các chương trình tiên quyết, kế hoạch HACCP và các tài liệu khác theo yêu cầu của tiêu chuẩn và nhu cầu quản trị nội bộ về ATTP
Bước 3: Xây dựng hệ thống hồ sơ HACCP
- Dựa vào quy trình sản xuất, nhân sự và thực tế khảo sát tại nhà xưởng của khách hàng, HPT Consulting sẽ tiến hành xây dựng hệ thống HACCP phù hợp với thực tế của khách hàng.
Bước 4: Ban hành hệ thống tài liệu
- Hướng dẫn áp dụng các quy trình vào thực tế sản xuất tại đơn vị
- Giám sát áp dụng và xử lý các phản hồi để cải tiến
Bước 5: Đào tạo đánh giá viên nội bộ, đánh giá nội bộ
- Đào tạo các đánh giá viên nội bộ và hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện hoạt động đánh giá nội bộ, hướng dẫn thực hiện xem xét hệ thống quản lý chất lượng.
Bước 6: Thực hiện khắc phục sau đánh giá nội bộ nhằm phòng ngừa và cải tiến
- Tham gia cùng doanh nghiệp chuẩn bị và sẵn sàng cho đánh giá chứng nhận
- Hướng dẫn thực hiện các thủ tục khắc phục sau chứng nhận để cấp chứng chỉ
- Hỗ trợ doanh nghiệp duy trì đánh giá nội bộ, xem xét hệ thống, rà soát và cải tiến tài liệu, tái đào tạo và đào tạo bổ sung sau chứng nhận.
Bước 7: Đánh giá chứng nhận HACCP
- HPT consulting sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp đoàn đánh giá chứng nhận HACCP (bên thứ 3)
- Khắc phục những điểm chưa phù hợp sau đánh giá
Bước 8: Nhận giấy chứng nhận HACCP
5. Thời gian thực hiện dự kiến: 2-3 tháng
6. Hồ sơ khách hàng cần cung cấp
- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Cơ cấu tổ chức, nhân sự
- Quy trình sản xuất sản phẩm
tư van haccp, tư vấn haccp, chung nhan haccp, chứng nhận HACCP, haccp tai da nang, chứng nhận haccp nong san, chung nhan haccp che bien thuc pham, chung nhan haccp nha hang
CÔNG TY TNHH HPT CONSULTING
Tầng 04 Tòa nhà EVN, Số 145 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng
Liên hệ : 0935.434.068 - 0935.068.683 - 0935.564.068
- Chưa đăng ký hồ sơ thương nhân thì có được cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa không? (19.03.2024)
- Trình tự, thủ tục chấm dứt dự án đầu tư tại Việt Nam (26.02.2024)
- Doanh nghiệp nợ bảo hiểm, thẻ BHYT có còn hiệu lực không? (13.10.2023)
- Quy định về mức hưởng chế độ tai nạn lao động năm 2023 (29.07.2023)
- Người lao động phải làm gì khi doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội? (29.07.2023)
- Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài (22.07.2023)
- Tranh chấp lao động và nguyên tắc giải quyết tranh chấp lao động (20.07.2023)
- Trợ cấp mất việc, điều kiện hưởng trợ cấp mất việc (20.07.2023)
- Trợ cấp thôi việc là gì? Điều kiện được hưởng trợ cấp thôi việc (20.07.2023)
- Quyền lợi, thủ tục và điều kiện được hưởng BHYT 05 năm liên tục mới nhất 2023 (30.06.2023)